DỊCH VỤ NỔI BẬT

Mấy hôm nay trời se lạnh, các hàng cá ở những khu chợ đầy ắp cá trích tươi khiến cho tôi càng nhớ biển, nhớ không khí ấm áp của gia đình và những con thuyền cập bến trong ánh bình minh và nhớ cả những sọt cá trích trắng tinh, tươi roi rói. Cá trích có thể kho rục, nướng hay làm khô, nhưng khoái khẩu nhất vẫn là gỏi, món ăn mà vương vấn mãi trong lòng biết bao thực khách đặt chân đến Phú Quốc khi đã một lần thưởng thức.
Cá trích là loại cá biển, nhỏ, thân dài, mỏng, da trắng hơi xanh, di cư theo từng đàn lớn, hầu như cá có quanh năm nhưng mùa đông mới là chính vụ. Món gỏi cá trích không phải là hiếm đối với những người dân vùng biển của nước ta nhưng cá trích ở vùng biển Phú Quốc khi làm gỏi tạo nên hương vị rất đặc biệt. . Cá thái xong đem tái chanh, nếu sợ ăn cá tái thì có thể trần qua nước dấm sôi rồi vắt chanh vào trộn đều đợi cho màu đỏ nhạt của cá tái đi thành màu gần trắng là cá đã chín. Thêm chút nước mắm nhĩ Phú Quốc, nêm nếm vừa ăn, cho củ hành tây, ớt thái sợi, ít lạc rang vào. Nước chấm cũng góp phần không kém quan trọng tạo nên vị ngon của gỏi. Nước mắm của quê nhà pha cay cay, chua ngọt… Sau khi chuẩn bị xong, cả nhà quây quần bên nhau mỗi người một cái dĩa, nhẹ nhàng nhúng một mặt bánh tráng vào nước hay nước cốt dừa pha loãng rồi đặt lên dĩa, gắp cá, hành sợi, rau sống, dứa, dừa nạo cho lên trên. Nếu thích thì cho thêm tí bún có thể ăn tới no mà không cần ăn cơm.
 
Dường như bao nhiêu cái ngon của miền đất đảo đều được cuộn trong những cuốn bánh tráng với vị thơm béo, cay cay, chua chua, ngọt ngọt, đăng đắng để những người con xa nhà phải nao lòng mỗi lúc đông về.

Tác giả bài viết: phuquoc discovery travel